Smart Contact Lens คอนแทคเลนส์อัจฉริยะ สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน

Google-Contact-Lenses-To-Monitor-Sugar-Level-In-Diabetics-11-750x350

Smart Contact Lens

คอนแทคเลนส์อัจฉริยะ สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน

ทราบหรือไม่..? ว่าโรคเบาหวานนั้นจะเกิดขึ้นกับทุกๆ 19 คนบนโลก และนั่นก็เป็นจำนวนไม่น้อยเลยล่ะ ซึ่งการรับประทานอาหารและคอยเจาะเลือดเพื่อวัดระดับน้ำตาลนั้นเป็นเรื่องที่ผู้ป่วยโรคนี้ต้องถูกดูแลอย่างใกล้ชิด ผู้ป่วยบางท่านไม่มีความจำเป็นที่ต้องเจาะเลือดด้วยตัวเองที่บ้านแต่ผู้ป่วยบางท่านมีความจำเป็นต้องเจาะเลือดที่บ้านวันละ 2-3 ครั้งสัปดาห์ละ 2-3 วันเพื่อป้องกันโรคแทรกซ้อน ซึ่งการต้องคอยเจาะเลือดแบบนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายแต่จะดีกว่าหรือไม่หากเรามีวิธีตรวจระดับน้ำตาลในเลือดด้วยวิธีอื่นโดยการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วย อย่างการใช้คอนแทคเลนส์วัดระดับน้ำตาลแทน

Smart Contact Lens คอนแทคเลนส์อัจฉริยะ สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน

Wearable Project คือชือของโครงการล่าสุดที่สร้างความฮือฮาให้กับโลกของเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆโดย เป็นโครงการพัฒนากี่ยวกับการใช้งานระบบสมาร์ทโฟนผ่านเลนส์ชนิดต่างๆที่มองผ่านตา อย่างเช่นอุปกรณ์แว่นตาเป็นต้น และล่าสุดโปรเจกต์นี้ได้พัฒนานวัตกรรมใหม่ล่าสุดคือ สมาร์ทคอนเทคเลนส์ ซึ่งพัฒนาโดย บริษัท Google ทีกำลังอาศัยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีขยายเป้าหมายการตลาดในวงการแพทย์ คอนแทคเลนส์อัจฉริยะ หรือ Smart Contact Lens ตัวนี้จะสามารถช่วยผู้ป่วยเบาหวาน โดยมันสามารถวัดระดับน้าตาลในเลือด และแจ้งเตือนได้ถ้ามีระดับน้าตาลสูงเกินไป

Googles-Smart-Contact-Lenses-Image-3

Google Smart Contact Lens สามารถตรวจวัดระดับน้าตาลในเลือด โดย Google ได้รายงานออกมาว่าได้ทดลองเจ้าคอนเท็คเลนส์เรียบร้อยแล้วผ่านตัวต้นแบบ ที่ใช้ชิพ Wireless และเซ็นเซอร์วัดระดับน้าตาลกลูโคสขนาดเล็กติดตั้งไว้ภายในตัว ซึ่งเจ้าชิพทั้งสองตัวจะติดตั้งซ้อนกันเป็นสองเลยเยอร์(สองชั้น)ภายในวัสดุของตัวคอนแทคเลนส์ และใช้วิธีตรวจวัดระดับน้าตาลในเลือด โดยใช้ของเหลวภายในร่างกาย

article-2540963-1AB9A43E00000578-704_306x298

และเซ็นเซอร์วัดระดับน้าตาลกลูโคสนั้นจะสามารถอ่านค่าได้หนึ่งครั้งต่อหนึ่งวินาที โดยมันจะสามารถทางานได้โดยการใช้หลอด LED ดวงเล็กๆ ขนาดเท่ากากเพชรติดตั้งลงไปด้วย และเมื่อมีระดับน้าตาลกลูในเลือดเกิน ตัวไฟ LED ก็จะเตือนโดยทาการกระพริบไฟนั่นเอง คอนแทคเลนส์อัจฉริยะของกูเกิ้ล ถูกออกแบบมาเพื่อให้สามารถวัดระดับน้าตาลจากน้าตาได้อย่างต่อเนื่องโดยใช้ชิพไร้สายและเซนเซอร์วัดน้าตาลขนาดเล็ก เพื่อให้ผู้ป่วยรู้สึกว่าถูกรุกรานน้อยกว่าการเจาะเลือดจากปลายนิ้ว นอกจากนี้กูเกิลยังอ้างว่าด้วยวิธีนี้การทดสอบระดับน้าตาลในเลือดจึงสามารถทาได้บ่อยขึ้นและสามารถช่วยลดความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับความถี่ของการทดสอบ เช่น ไตวายและตาบอดได้อีกด้วย

01

คอนแทคเลนส์นี้ถูกพัฒนาโดยทีมนักวิจัยของกูเกิ้ลมานานนับ 18 เดือน จากแนวคิดที่ว่าหากทาให้อุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์เหล่านี้มีขนาดเล็กและบางกว่าเส้นผม อาจเป็นหนทางหนึ่งที่สามารถวัดระดับ น้าตาลกลูโคสในน้าตาได้ ในอดีตที่ผ่านมาการวัดระดับน้าตาลกลูโคสในน้าตาถือว่าเป็นไปได้ในทางทฤษฎีเท่านั้น ในขั้นตอนการประดิษฐ์ นักวิจัยได้ทาการฝังชิพและเซนเซอร์ขนาดเล็กไว้ในระหว่างชั้นทั้งสองของวัสดุที่ใช้ทาคอนแทคเลนส์แบบนิ่ม ซึ่งวัสดุที่ใช้ทาคอนแทคเลนส์นี้จะมีรูขนาดเล็กเท่ารูเข็มที่ของเหลวในตา หรือ น้าตาสามารถซึมผ่านเข้าไปสัมผัสกับเซนเซอร์ได้ นอกจากนี้ นักวิจัยยังสร้างระบบที่สามารถดึงพลังงานจากคลื่นความถี่วิทยุที่เข้ามา เพื่อให้อุปกรณ์มีพลังงานมากพอที่จะรวบรวมและส่งผ่านการอ่านระดับน้าตาลกลูโคสต่อหนึ่งวินาทีได้ และไม่ต้องห่วงว่าอุปกรณ์ขนาดเล็กที่ฝังอยู่ในเลนส์นี้จะไปรบกวนวิสัยทัศน์ของการมองเห็นเนื่องจากตาแหน่งที่ติดตั้งอยู่ห่างจากตาดาและม่านตา

02

Google ร่วมมือกับ FDA หรือองค์การอาหาร และยาของสหรัฐพัฒนา ซึ่ง Google ก็ได้ออกมากล่าวอีกว่า ในขณะนี้เขากาลังร่วมมือพัฒนา Smart Contact Lens กับผู้เชี่ยวชาญอย่าง FDA หรือองค์การอาหาร และยาของสหรัฐอยู่ เพื่อผลักดันให้เจ้าสมาร์ทคอนแทคเลนส์นั้นออกมาวางขายจริง และมีประสิทธิภาพสูง ซึ่งในอนาคตคต Google ก็จะเร่งพัฒนาแอพพลิเคชั่นที่ออกมารองรับการตรวจวัดระดับน้าตาลในเลือดด้วยเช่นกัน และในอนาคตก็มีความเป็นไปได้มากทีเดียวที่ Google หรือบริษัทระดับโลกอื่นๆ จะมาจับตลาดนี้บ้าง ไม่แน่เจ้า Smart Contact Lens มันอาจจะมาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตเราก็เป็นได้ สาหรับความโดดเด่นของนวัตกรรมนี้ นั่นก็คือ คุณสมบัติของคอนแทคเลนส์ที่สามารถตรวจสุขภาพของผู้สวมใส่ได้ ซึ่งในขณะนี้ได้พัฒนาความสามารถในการตรวจจับน้าตาลได้ จึงเหมาะกับกลุ่มผู้ป่วยเบาหวานเป็นอย่างยิ่งโดยคอนแทคเลนส์ชนิดนี้มีการติดตั้งชิพขนาดเล็ก รวมถึงเซ็นเซอร์วัดระดับน้าตาล และน่าทึ่งขึ้นไปอีกตรงที่สามารถถ่ายโอนข้อมูลไร้สายผ่านเสาสัญญาณหรือ Antenna ที่มีความบางกว่าเส้นผมของมนุษย์ อีกทั้งยังมีระบบไฟแอลอีดีขนาดเล็กสุดยอดไว้อีกด้วย ส่งผลให้ผู้ป่วยได้รับความสะดวก ไม่ต้องคอยเจาะเลือดหรือตรวจปัสสาวะบ่อยๆ และยังได้รับรายงานและการควบคุมสุขภาพที่สม่าเสมอยิ่งกว่า และแน่นอนว่าเจ้าคอนแทคเลนส์อัจฉริยะชนิดนี้ยังสามารถจะพัฒนาให้ตรวจจับข้อมูลและรายงานในสิ่งอื่นๆได้อีกหลากหลายในอนาคต ใช้งานได้อีกหลายวงการหลายแง่มุมถือเป็นการเปิดมิติใหม่ของวิถีมนุษย์กันเลยทีเดียว และที่สาคัญสาหรับการคิดค้นรูปแบบของชิ้นส่วนที่มีขนาดเล็กจิ๋วอย่างน่าทึ่งได้ขนาดนี้นั่นหมายความถึง อีกสารพัดวัตถุที่นอกจากคอนแทคเลนส์ ย่อมที่จะได้รับการพัฒนาไปอย่างน่าทึ่งในอนาคตอันใกล้ที่เราจะได้เห็นรูปแบบของเทคโนโลยีโลกที่มีการเปลี่ยนแปลงไปเร็วอย่างน่าทึ่ง

คลิปวีดีโอที่เกี่ยวข้อง

Mechanism ที่ใช้คือ ?

Novelty in Product and Service และ Complexity เพราะเป็นการนาเสนอนวัตกรรมสินค้าหรือบริการใหม่ที่ไม่มีใครสามารถทาได้ และมีความซับซ้อนยากต่อการเลียนแบบมีการใช้เฉพาะทางการแพทย์ สาหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน

4P’s of innovation ที่ใช้คือ ?

Product innovation เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ที่สร้างขึ้นมาเพื่อใช้เฉพาะทางสาหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน

บทความโดย: Mr. บอมบ์

เครดิต: Konyamon Aitthidetthiwara

มาร่วมติดตามข่าวสาร และเป็นส่วนหนึ่งกับเราในเฟสบุ๊คได้ที่ >> https://www.facebook.com/tzcyberzones

Comments

comments

One comment to Smart Contact Lens คอนแทคเลนส์อัจฉริยะ สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน

ใส่ความเห็น