iOS ไม่ใช่ระบบปฏิบัติการที่ปลอดภัยแล้ว…จริงหรือไม่?

Featured41

Smartphone Security

เมื่อ iOS ไม่ได้ปลอดภัยมากกว่า Android อีกต่อไป

ทาง Marble Security Labs ได้มีการเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับด้านความปลอดภัยของระบบปฏิบัติการยักษ์ใหญ่ สองรุ่นก็คือ Android และ iOS ซึ่งทาง Marble Security Labs เองได้กล่าวว่า “ผู้ใช้ส่วนใหญ่ยังมีความเข้าใจผิดว่า ระบบปฏิบัติการที่อยู่บน iPhone นั้น มีความปลอดภัยมากกว่าระบบปฏิบัติการ Android แต่ในความจริงแล้ว ระบบปฏิบัติการ iOS ไม่ได้ปลอดภัยกว่า Android อย่างที่คิด อีกต่อไป”

iOS ไม่ใช่ระบบปฏิบัติการที่ปลอดภัยแล้ว...จริงหรือไม่?

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า ระบบปฏิบัติการทั่งคู่ในปัจจุบันนั้น กลายเป็นเป้าหมายโจมตีหลักของเหล่า Hacker ทั้งคู่ และดูเหมือนว่า ยิ่งระบบปฏิบัติการ ที่มีความรัดกุมมากเท่าไหร่ ยิ่งล่อตาล่อใจ เหล่า Hacker ให้แสดงฝีมือมากเท่านั้น (สนามทดสอบฝีมือ..) ถึงแม้ว่าทางฝั่งแอปเปิ้ล จะมีจุดแข็งในเรื่องการตรวจสอบแอพพลิเคชั่นก่อนขึ้น Apple App Store ก็ตาม แต่ว่านั่นไม่ได้หมายความว่า คุณจะห่างไกลจากเหล่า Hacker นะจะบอกให้ !!

2

คุณอาจโดนเหล่า Hacker เล่นงานได้ทั้งทางระบบการรับ – ส่ง SMS, การแฮคเข้าสู่ระบบผ่านทาง Hotspot และ อื่นๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ ผู้ใช้ iPhone จำนวนมาก ยังเลือกวิธี Jailbreak ซึ่งนั่นหมายความว่าคุณอาจจะเจอกับแอพพลิเคชั่นที่สามารถแอบแฝงเข้ามาล้วงข้อมูล ของคุณโดยที่คุณไม่รู้ตัวก็ได้…(แต่ถ้าไม่ Jailbreak ก็สามารถมั่นใจในเรื่องของระบบความปลอดภัยได้ในระดับหนึ่งเลยนะครับ เพราะว่าอย่างน้อยพวกแอปพลิเคชั่นต่างๆ ที่เข้ามาในเครื่องเราจะได้รับการคัดกรอกจากทาง Apple แล้ว แต่ในส่วนของการหลอกล่อทาง SMS หรือทาง Hotspot นั้นผู้ใช้ก็ควรที่จะระมัดระวังด้วยตนเอง ซึ่งผู้ใช้ควรจะศึกษาสิ่งเหล่านี้มาบ้างสักหน่อยก็ยังดี ในเมื่อเราตัดสินใจที่จะใช้งานมัน เราก็ต้องเรียนรู้การใช้งานที่ถูกวิธี รวมถึงการป้องกันปัญหาเบื้องต้นเอาไว้ด้วยเช่นกันครับ)

สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ พึงระลึกเอาไว้เสมอว่า ไม่มีระบบปฏิบัติการใดที่ปลอดภัยร้อยเปอร์เซ็นต์ และ เหล่า Hacker ก็ไม่เคยเลิกล้มความตั้งใจที่จะเจาะระบบต่างๆ เหล่านี้เลย แม้จะมีการป้องกันมากแค่ไหนก็ตาม และแน่นอนว่า ไม่ว่าจะเป็นระบบปฏิบัติการ iOS หรือจะ Android ก็ตาม ต่างก็อยู่ในเรือลำเดียวกัน และ คงต้องหาทางปิดช่องโหว่ที่ถูกเหล่า Hacker เจาะกันต่อไป…

บทความโดย: Mr. บอมบ์

แหล่งที่มา: http://www.androidauthority.com

มาร่วมติดตามข่าวสาร และเป็นส่วนหนึ่งกับเราในเฟสบุ๊คได้ที่ >> https://www.facebook.com/tzcyberzones

Comments

comments

ใส่ความเห็น