Review: Lenovo PHAB Plus เท่ สวย ดูดี มีชาติตระกูล

LenovoCover

เดี๋ยวนี้เวลาที่เราหันมองไปรอบๆ ตัวก็จะเห็นผู้คนมากมายที่เล่นสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตกันแทบทั้งนั้น แต่ที่น่าสังเกตุคือขนาดของมันที่คนส่วนใหญ่ใช้งานนั้นจะมีขนาดใหญ่ขึ้น ใหญ่ขึ้น อาจจะเป็นเพราะว่ามุมมองของการใช้งานของแต่ละคนนั้นเริ่มหันมาใช้งานในส่วนของการให้ความบันเทิงมากขึ้นกว่าแต่ก่อนนั่นเองครับ…

และในครั้งนี้ผมมีอุปกรณ์ตัวนึงมาเสนอจะว่าเป็นสมาร์ทโฟนก็ไม่ใช่ แท็บเล็ตก็ไม่เชิงเพราะว่ามันเป็นลูกผสมระหว่างทั้งคู่นั่นเอง ซึ่งอุปกรณ์ที่ว่าที่จะนำมาเสนอนั่นก็คือ Lenovo PHAB Plus นั่นเอง จะเป็นยังไงนั้นลองไปดูกันเลยครับ ^^

phab-vertical-front-back

สเปคทั่วไปของ Lenovo PHAB Plus ก็มีดังนี้

– หน้าจอขนาด 6.8 นิ้ว ความละเอียดระดับ Full HD (1920 x 1080 พิกเซล)
– ระบบปฏิบัติการ Android 5.0 Lollipop ทีมีการปรับแต่งด้วย Vibe UI
– CPU Qualcomm Snapdragon 615 (Quad-core 1.5 GHz Cortex-A53 & Quad-core 1.0 GHz Cortex-A53)
– GPU Adreno 405
– RAM 2 GB
– หน่วยความจำภายใน 32 GB (เพิ่มเมมได้สูงสุด 64 GB )
– กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลช Dual-LED
– กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล
– ความจุแบตเตอรี่ 3,500 mAh
– รองรับ 2 ซิม (แชร์ช่องซิมกับ microSD)
– รองรับ 3G/4G LTE ทุกเครือข่าย

รูปร่างของตัวเครื่อง

อันดับแรกที่จะพูดถึงก็คือหน้าตากันก่อนเลย…ต้องขอชมอย่างนึงนะครับว่าครั้งนี้ Lenovo ทำการบ้านมาค่อนข้างดีเลยในเรื่องของการออกแบบ ทำออกมาเป็น Unibody เรียบหรูดูดี เท่ มีสไตล์มากๆ เลยทีเดียว ผู้หญิงถือได้ ผู้ชายถือดีอีกทั้งขนาดที่ไม่ใหญ่มาก จับถือสะดวกเหมาะกับการใช้งานในหลายๆ ด้าน ซึ่งจะอธิบายอีกทีละกันเนอะ…

Review: Lenovo PHAB Plus by Thaizones.

Review: Lenovo PHAB Plus by Thaizones.

ด้านหน้าของตัวเครื่องก็จะมีลำโพงสนทนา กล้องหน้าขนาด 5 ล้านพิกเซล และเซ็นเซอร์ของเครื่อง หน้าจอแสดงผลขนาด 6.8″ แบบ Full HD ที่มาพร้อม เทคโนโลยี IPS ความละเอียด 326 ppi สามารถแสดงผลสำหรับการดูหนัง เล่นเกม ดูยูทูปหรืออื่นๆ ได้อย่างคมชัด สีสันสดใส

16064

ด้านหลังของตัวเครื่องก็จะมีกล้องหลังขนาด 13 ล้านพิกเซล (ใหญ่แต่ขนาดอ่านะ คุณภาพของรูปที่ถ่ายออกมาสีจืดไปหน่อยตรงนี้แอบขัดใจผมอยู่มากเลยทีเดียว…) พร้อมแฟลชคู่ LED และลำโพงซึ่งในส่วนของลำโพงจะมีเทคโนโลยี Dolby Atmos® เข้ามาช่วยขับดันในเรื่องของเสียงให้ดัง กังวาล ชัดเจน รวมถึงทิศทางของเสียง นอกจากนี้ยังใส่ 1CC sound chamber ไว้ที่ด้านหลังทำให้เสียงดังยิ่งขึ้นโดยที่เสียงไม่แตกพล่า จากการทดลองดูหนัง ฟังเพลงแล้วก็เป็นไปตามคำล่ำลือจริงๆ

16067

ด้านซ้ายของตัวเครื่องก็จะมีช่องใส่ซิมได้ 2 ซิม แต่ถ้าอยากจะใส่ Micro SD Card ก็จะใส่ได้ซิมเดียวนะจ๊ะ เพราะช่องมันแชร์กันอยู่ (เดี๋ยวนี้ทำไมต้องทำแชร์ก็ไม่รู้เนอะ!! อยากจะประหยัดพื้นที่ล่ะมั้ง…)

16066

ด้านขวาก็จะมีปุ่มเพิ่ม ลดเสียง ถัดลงมาหน่อยก็จะเป็นปุ่ม Power สำหรับเปิดปิดเครื่องนั่นเอง (แต่แอบสังเกตุมือนางแบบเกร็งมากเลยนะเนี่ย สงสัยจะกลัวทำหล่นแน่ๆ เลย อิอิ)

16068

ภาพถ่ายด้านหลังของตัวเครื่อง Lenovo PHAB Plus แบบเต็มๆ

16069

ด้วยขนาดหน้าจอ 6.8 นิ้วนี่ไม่ต้องกังวลเลยว่าจะมองหน้าจอไม่ชัด สามารถเล่นได้แบบเต็มจอสะใจกันไปเลย การจับถือมือเดียวอาจจะลำบากไปสักหน่อยละสำหรับคนมือเล็ก แต่ถ้าจับสองมือล่ะก็ถนัดกำลังดีเลยล่ะ ไม่ว่าจะเป็นการพิมพ์ด้วยนิ้วโป้งของทั้งสองมือ การถือเครื่องด้วยมือข้างหนึ่งและพิมพ์ด้วยมืออีกเครื่องหนึ่งก็ทำได้ดีไม่แพ้กัน

16061

ส่วนนี่เลยเป็นสิ่งที่ผมชอบที่สุดคือการอ่านนิยายออนไลน์จากเว็บ Dek-D หรืออ่าน ebook ต่างๆ ก็ทำได้ดีมากแสดงผลของบรรทัดตัวอักษรกำลังดีไม่น้อยเกินไป (ขออนุญาติอ้างอิงนิยายเรื่องนึงที่ผมชื่นชอบมากเป็นพิเศษมาใช้เป็นภาพประกอบการรีวิวในครั้งนี้นะครับ _/\_ กราบงามๆ)

phab-one-hand-use

และจุดเด่นของเจ้า Lenovo PHAB Plus เครื่องนี้ก็จะอยู่ที่โหมดการใช้งานขณะถือมือเดียวนี่ล่ะ ซึ่งคุณสามารถ

  • แตะสองครั้งเพื่อเรียกใช้งาน
  • วาดนิ้วเป็นรูปตัว “C” เพื่อเข้าสู่โหมด Micro Screen
  • แตะปุ่มลัดแบบสัมผัสเพื่อกลับไปยังหน้าโฮมหรือเปิดแอพพลิเคชั่นที่ต้องการ
  • เขย่าเพื่อทำการล็อคหน้าจอ

แต่อันนี้ผมขอค้านนิดนึงนะครับคือเวลาที่เราลากนิ้วไปมาบนหน้าจอนั้น ไอ้จอเล็กๆ ที่มันย่อมาให้เราจะเลื่อนตามด้วยตลอดเลย หรือตอนที่เราเล่นเกมที่ต้องใช้นิ้วลากไปมาจากที่เต็มจออยู่ดีๆ มันก็จะหดเล็กเองตลอดเลย สร้างความรำคาญขณะเล่นเกมเป็นอย่างมาก แต่ก็แก้ปัญหาโดยการไปปิดระบบการใช้งานมือเดียวซะ…

phab-camera-instant-capture

ว่าด้วยเรื่องของกล้อง

เมื่อพูดถึงเรื่องกล้องแล้วล่ะก็ต้องขอบอกเลยว่า Lenovo PHAB Plus ตัวนี้มีฟังก์ชั่นที่น่าสนใจหลากหลายเลยทีเดียวแต่อาจจะต้องใช้ฝีมือมากกว่าปกติสักหน่อยนะครับ เนื่องจากสีของภาพที่ถ่ายออกมาผมว่ามันดูจืดไปสักหน่อย ไม่ค่อยสดใสเท่าไหร่ แต่ถ้าเข้าใจในเรื่องของแสง การปรับค่า ISO ค่าชดเชยแสง ก็จะได้รูปที่สว่างสดใสขึ้นมา แต่ก็ติดตรงที่การเก็บรายละเอียดภาพยังไม่ค่อยดีเท่าที่ควร ไม่เหมาะอย่างยิ่งกับการถ่ายภาพที่เก็บรายละเอียดเล็กๆ หรือถ่ายรูปตัวอักษรในหน้าหนังสือ (เรื่องกล้องนี่ผมว่าผมไม่ให้ผ่านนะฮะ…)

Screenshot_2015-09-29-11-22-54

Screenshot_2015-09-29-11-22-46

โหมดของการถ่ายภาพที่มีอยู่อย่างหลากหลายก็สามารถช่วยให้เราสามารถบันทึกเหตุการณ์ต่างๆ ได้อย่างสนุกสนานเลยล่ะ ผมหมายถึงการถ่ายภาพเล่นๆ ทั่วไปที่ไม่เน้นความละเอียดอ่านะ ก็ยังพอโอเคอยู่ การบันทึกวีดีโอไม่ค่อยชัดเท่าไหร่ ภาพมันมัวๆ ทึบๆ แปลกๆ อ่ะ…แต่ถ้าถ่ายกลางแดดก็โอเคอยู่

Screenshot_2015-09-29-11-22-42

สามารถเลือกโฟกัสจุดที่เราต้องการได้ โดยการใช้นิ้วแตะไปยังตำแหน่งที่ต้องการกล้องก็จะจับโฟกัสไปที่ตรงนั้น พร้อมทั้งเพิ่มแสงตรงจุดดังกล่าวให้สว่างขึ้น

Screenshot_2015-09-29-11-22-30

ตัวอย่างภาพถ่าย

IMG_20151005_130045

IMG_20151005_125957

IMG_20151005_125808

IMG_20151005_125716

IMG_20150930_130207

IMG_20150929_133424

IMG_20150929_133431

ประสิทธิภาพการใช้งานของ Lenovo PHAB Plus

Performance01Performance04Performance03 Performance02

สรุปประสิทธิภาพโดยรวมแล้วผมว่าโอเคในระดับนึงนะครับสามารถใช้งานได้นานต่อเนื่องแบบสบายๆ ทั้งวันได้เลยยกเว้นเสียแต่ว่าจะเล่นเกมหนักๆ ที่ต้องอาศัยทรัพยากรเยอะนะครับอาจจะอยู่ได้ประมาณ 5 ชั่วโมง แต่ถ้าใช้งานทั่วๆ ไปอย่างเล่น Social อ่านนิยาย แชท ดูหนังบ้างก็สามารถอยู่ได้ถึง 7 – 8 ชั่วโมง และด้วยคะแนน Antutu ที่ 35,686 คะแนน NenaMark2 ที่ 59.4 fps สามารถดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมที่ไม่ใช้กราฟฟิกหนักๆ ได้สบายไม่มีสะดุด แต่ก็อาจมีสะดุดบ้างเล็กน้อยกับเกมที่กราฟฟิกสูงๆ

หน้าจอการใช้งานต่างๆ

หน้าตาภายในเป็นการนำ Android 5.0.2 Lollipop มาผสมผสานกับอินเตอร์เฟซของ Lenovo ดูโดยรวมแล้วก็ดูดีไปอีกแบบนะครับ ถึงแม้ว่าการนำ App ที่ต้องการใช้ออกมาข้างนอกก็ต้องเสียเวลาเข้าไปกดเลือกออกมาคือมันจะยุ่งยากนิดนึงอ่านะ แต่ปกติตอนที่ติดตั้งแอปฯใหม่ๆ ไอคอนก็จะออกมาอยู่ที่หน้าจออัตโนมัติอยู่แล้ว

Screen02

Floating Shortcut เป็นฟีเจอร์สำหรับเรียกใช้งานปุ่มลอยที่มีชื่อว่า “Wide Touch” ปุ่มที่เสมือนหน้าจอเล็กๆ ที่ให้เราเรียกใช้เมนูที่จำเป็นได้ง่ายๆ (คล้ายๆ กับที่มีใน iPhone นั่นแหละ!!) และเมื่อเปิดฟีเจอร์ Screen Shick จะสามารถใช้นิ้ววาดบนหน้าจอเป็นรูปตัว “C” หน้าจอจะหดลงมาด้านขวา หากวาด “ตัวซีกลับด้าน” หน้าจอก็จะหดลงมาด้านซ้าย ซึ่งการสลับด้านกันแบบนี้ก็เพื่อรองรับความถนัดของมือผู้ใช้แต่ละคนตามที่บอกไว้ในด้านบน (เวลาเล่นเกมส์จะรำคาญมาก ฟันธง!!)

Screen03Screen04 Screen01

อีกฟีเจอร์นึงที่ทาง Lenovo ใส่มาให้ และทำให้มันน่าสนใจขึ้นเยอะคือระบบเสียง Dolby Atmos มีรูปแบบการแสดงเสียงสำเร็จรูปมาให้ได้ใช้ 4 แบบ และยังกำหนดเองได้อีก 2 แบบ ซึ่งข้อดีของ Dolby Atmos เป็นระบบเสียงที่ใช้ในโรงภาพยนตร์ ช่วยแจกแจงรายละเอียดตำแหน่งทิศทางเสียงที่ชัดเจน ให้ความรู้สึกเสมือนจริงและเป็นธรรมชาติ

Screen05

จะอ่านนิยาย เช็คตารางงานในปฏิทิน หรือใช้เครื่องคิดเลขก็ทำได้ง่ายๆ ด้วยขนาดจอที่หญ่ของเจ้า Lenovo PHAB Plus นี่แหละ…

Screen

การเล่นเกมส์

ตามที่เคยบอกไว้ข้างต้นว่าเจ้าเครื่องนี้สามารถเล่นเกมทั่วๆไปได้อย่างไม่มีปัญหา สมูท ลื่นไหลดี แสดงผลภาพ สี เสียงคมชัดแต่ก็ตามสเปคอ่ะครับ เกมส์ที่ต้องใช้กราฟฟิกสูงก็ยังมีอาการกระตุก หรือหน่วงๆ ให้เห็นบ้างเป็นระยะๆ เหมือนกัน

Game01

Game02

สรุปภาพรวมหลังจากที่ได้ลองสัมผัสการใช้งานจริง

ชอบดีไซน์การออกแบบที่ทำออกมาได้อย่างสวยงาม หยิบถือง่าย ใส่กระเป๋าถือของคุณผู้หญิงได้สบายๆ โทรได้ ใช้งานได้สองซิม รองรับ 4G ตอบโจทย์การแชท LINE, Facebook, ส่อง IG ได้ไม่ติดขัด แถมเรื่องการดูหนังจากทั้ง YouTube หรือจะโหลดหนังมาดูก็ให้ทั้งภาพและเสียงที่ดีโดนใจมากๆ เลยล่ะ แต่ดูแล้วจะไม่ค่อยเหมาะกับการเอามาแนบหูโทรสักเท่าไหร่อ่านะ

แอบติอย่างเดียวเลยเรื่องกล้องทั้งหน้าและหลังเลยจริงๆ เอาเรื่องกล้องหน้าก่อนที่เวลาใช้ถ่ายเซลฟี่สามารถทำหน้าเนียน หน้าสวยได้จริงแต่สีที่ได้ยังจืดๆ อยู่ดีนั่นแหละ สีจะอมฟ้าไปหน่อย ส่วนกล้องหลังนี่ลูกเล่นเยอะดี น่าสนใจ สามารถทำให้คุณตื่นเต้นได้ในตอนระหว่างการใช้งาน แต่พอกดดูภาพถ่ายเท่านั้นแหละ…ดูในจอก็ยังพอโอเคอยู่นะ แต่พอเอามาดูในคอมฯนี่ไม่ไหวจะเคลียจริงๆ เลย ซึ่งถ้า Lenovo ทำกล้องออกมาให้ดีกว่านี้ผมว่าจะเป็นอุปกรณ์ที่น่าซื้อมาใช้มากในลำดับต้นๆ ตัวนึงเลยทีเดียว

บทความโดย: Mr. บอมบ์

ขอบคุณภาพประกอบจาก: Lenovo

Comments

comments

ใส่ความเห็น